Hành trình chuyển đổi từ băng vệ sinh sang cốc nguyệt san – một bước ngoặc lớn.

SaveSavedRemoved 0
Deal Score0
Deal Score0

Chào mọi người, mình là Thư nè, hôm nay là một ngày đẹp trời mà bà “dì” đã ghé ngang đem theo một vườn “dâu”. HUHU. Nhưng hông sao, từ ngày đổi sang dùng cốc nguyệt san, mình luôn trong tâm thế thoải mái khi bà “dì” bất ngờ nghé thăm. Để mình kể cho các bạn nghe về bước ngoặc mang tính lịch sử này của mình nhé.

Đang yên đang lành tự nhiên rớt dâu hà …

Nội dung

Mười mấy năm có lẻ dùng Băng vệ sinh và thay đổi các hãng khác nhau.

Lần đầu tiên mình được thu hoạch vườn “dâu” hình như là giữa năm lớp 7 thì phải. Hôm đó đi vệ sinh tự nhiên thấy đỏ đỏ. Cũng đủ tuổi để biết đó là dấu hiệu đánh dấu bản thân bắt đầu vào thời kỳ phát triển, nên cũng không lo lắng hay hoảng sợ gì cả. Bình tĩnh ra nói với mẹ , mẹ cho một cái BVS dày xịch, dày phải 2cm luôn á. Mà mới lần đầu bị nên có biết BVS mặt mũi thế nào đâu, dày, mỏng, có cánh, không cánh.

Mặc dù nó được quảng cáo rầm rộ trên Tivi, nhưng làm sao lúc đó tui hiểu được. Xem thì xem vậy thôi chớ cũng không biết mô tê ra sao. Lần đầu mặc không khác gì mặc bỉm, dày, cộm cộm. À mà loại mẹ tui đưa cho tui hình như không có cánh hay sao ý, nó cứ xộc xệch, cứ sợ nó tuộc rớt xuống ống quần thì khổ.

Sau này tự đi mua BVS, thì cũng không biết chọn hãng nào, cũng chọn cho mình một cái hãng gì mà không nhớ tên, cũng dày xịch, mà có cánh :v. Mà nhớ lại cái hãng đó dùng chán thiệt, dày mà thấm hút đại tệ, gì đâu mà cứ tràn ra hết, làm mỗi lần tới tháng hơn cả nước tràn bờ đê. Mà nước màu đỏ mới ghia. hic.

Bữa Kotex hay làm mấy chương trình phát BVS cho trường học, vậy là tui dùng thử. Thấy ok nên chuyển qua loại này luôn. Mỏng mà thấm hút tốt. Duyên số với Kotex cũng mấy năm đó, một hôm, tui lon ton ra tiệm tạp hóa gần nhà. Cô bán tạp hóa hiền dịu như bụt thông báo rằng hết Kotex rồi, dùng thử DIANA đi. Ok, tui là một người mua hàng cũng khá dễ tính. Vậy là duyên số của tui với DIANA bắt đầu từ đây. Kotex đã mất một khách hàng :))

Hồi đó bị lần đầu may nó chỉ làm tui bỡ ngỡ thôi chơ không hành tui vật vã như mấy năm gần đây. “Bà dì” này chắc cũng biết nó còn nhỏ, để từ từ rồi cho con bé nếm trải mùi thương đau cũng được. Thiệt chớ mỗi lần tới kỳ là y như rằng: đau bụng, đau lưng, quằn quại. Nằm nghỉ cũng không xong, lăn qua bên trái: đau, lăn qua bên phải: đau, nằm thằng: đau.. Tới lúc đau quá thì ngủ thiếp đi không hay…

Còn gì hông? Tới luôn đi.

Làm con gái đúng là khổ quá đi trời ơi!!!

Một ngày đẹp trời tui quyết định chuyển qua dùng cốc nguyệt san:

Thật sự là mỗi lần chuyển qua dùng cái khác đều có nguyên nhân bên ngoài tác động vào cả, mà may thay mỗi lần chuyển đổi đều làm tui cảm thấy tốt hơn ngàn lần.

Nguyên nhân lần này đường đời đưa đẩy đến với cốc nguyệt san cũng là do chuyển trọ. Cái trọ mới này nó không nằm gần tiệm tạp hóa nào cả. Được cái trời cho cái tính hay quên, mà bà dì lại hay ghé thăm đột xuất nên rất chi là lo lắng. Rồi cũng lúc duyên số đưa đẩy hay cái facebook nó biết tui lo lắng về điều gì mà lại hay hiện mấy cái thông tin về cốc nguyệt san. Cái này có được gọi là thiên thời, địa lợi nhân hòa không :). Tìm hiểu cũng 1 tháng, quyết định rước ẻm về, trong lòng đầy hồi hộp không biết dùng sao cho đúng. haha.

Từ đây, cuộc đời mình sẽ nở hoa, hay cuộc sống bế tắc :v

Ngày đầu tiên trải nghiệm cốc nguyệt san:

Nghĩ lại lần thứ nhất dùng cốc như lần đầu tiên. Cảm giác hồi hộp thấy sợ. Đọc hướng dẫn thuộc lòng luôn, rồi bắt tay vào thực hiện. Các bước khử trùng tui làm kỹ càng, xong tới bước bỏ zô nè, haha. Đủ mọi tư thế, mọi kiểu nhét vào mà cái cốc không chịu vào. oimaoi. :)). Bặm môi bặm mặt nhét vào mới được.

Rồi 4 tiếng lấy ra mới vui, lúc đưa vào không chịu vào, giờ đưa ra cũng không chịu ra là sao?? lôi muốn hụt hơi mới ra được luôn á, ra được mừng tí rồi lại bắt đầu công cuộc nhéc vào. oimeoi. :((.

Đọc hết những dòng trên rồi đừng có sợ dùng cốc nhé, ai chả có lần đầu làm quen. Làm quen xong rồi là ngon ơ luôn. Tui nghiền tới giờ nè.

Cuộc sống của tui nở hoa rồi đó :))

Ưu điểm khi sử dụng cốc nguyệt san so với BVS:

Ưu điểm vượt trội đó là hạn chế mùi, luôn khô thoáng:

Mang BVS cả ngày chắc ai cũng thấy bức bí chứ không riêng gì tui đâu hầy, lại có mùi khó chịu nữa, đi đâu cũng sợ người khác thấy mùi.

Ngay lần đầu tiên sử dụng thì tui đã thấy cốc nguyệt san khắc phụ rất tốt nhược điểm này của BVS. Cốc nguyệt san đã hứng máu kinh trong âm đạo, góp phần hạn chế việc máu tiếp xúc với không khí, sinh ra vi khuẩn, hạn chế mùi hiệu quả.

Ưu điểm nữa không kém phần lợi hại là chống rò rỉ kinh nguyệt:

Bên cạnh hạn chế mùi, khô thoáng, tui cũng có thể vận động thoải mái mà không phải e dè như khi mang BVS ( BVS nó rớt hoặc lệch qua xíu thôi cũng làm tui khóc thét không thành tiếng rồi ). Nhờ vậy mà tui tự tin hơn hẳn trong những ngày rớt dâu, xông pha bất cứ đâu, không ngại này nọ nữa.

Trong ngày đèn đỏ chị em vẫn có thể vận động nhẹ mà không sợ rò rỉ thì dùng cốc nguyệt san nhé. Với khả năng chống rò rỉ, chống thấm nước, cốc nguyệt san giúp chị em tự tin, thoải mái làm mọi đều mình thích nè.

Không gây mẫn ngứa, kích ứng da:

Cốc làm bằng silicon y tế đạt chuẩn FDA, nên sẽ không gây kích ứng ngay cả với những chị em nhạy cảm nhất.

  • Thân thiện với mội trường, tiết kiệm chi phí:

Do ưu điểm có thể tái sử dụng nhiều lần nên hạn chế việc xả rác ra môi trường. Chất liệu Silicon giúp cốc có độ bền tốt, có thể sử dụng trong thời gian dài nên tiết kiệm được một khoản chi phí cho chị em

Dưới đầy là mấy note cho những bạn dùng cốc nguyệt san lần đầu tiên nha:

  • 2 ngày kinh cuối kì là 2 ngày phù hợp nhất để thử lần đầu tiên. Vì khi đến chu kỳ, lỗ âm đạo sẽ to hơn lúc bình thường, 2 ngày cuối kỳ đèn đỏ, máu kinh cũng ít hẳn nên nếu bạn đặt chưa đúng cách thì cũng đỡ rủi ro hơn nè.
  • Nếu có gương nhỏ thì bạn nên sử dụng để dễ quan sát nhé.
  • Lúc đưa vào sẽ dễ dàng hơn tí so với lúc rút ra. Lần đẩu rút ra bạn sẽ cảm thấy hơi căng ở chỗ cửa âm đạo vì miêng cốc mở, thực hành vài lần sẽ quen thôi.

Lưu ý: Khi lấy ra lần đầu, đừng nôn nóng mà kéo thằng trực tiếp cốc xuống. Bản chất cốc được làm như một giác hút, bạn phải làm mất hiệu lực hút của cốc bằng cách vặn vẹo đáy cốc cho không khí bên ngoài lọt vào, hoặc kéo cốc sang bên phải, bên trái mới lấy ra dễ dàng. Và điều quan trọng là phải thật thoải mái, vì căng thẳng sẽ làm cơ âm đạo co lại rất khó lấy ra.

  • Thời gian cốc đầy khoảng 4h-6h tùy theo cơ địa mỗi người, nhưng theo mình nếu được thì cứ 4h bạn lấy cốc ra để vệ sinh rồi đặt vào lại. Tránh tình trạng cốc bị đầy sẽ gây rò rỉ.
  • Nên sử dụng thêm khăn tay hoặc giấy vệ sinh trong lần đầu rút cốc, vì nó sẽ vương vãi khắp nơi. Lần đầu tiên mà :/
  • Nếu bạn thấy khó khắn khi đưa vào và đưa ra… ĐỪNG NẢN LÒNG… vì mình cũng làm được nè, và giờ chấp đến tháng luôn á. Bạn cũng sẽ làm được thôi.

Đến đây bạn đã tò mò về cốc nguyệt san chưa? Bài này dài rồi, tui mà viết tiếp rồi mấy bà lại nhác đọc, bài sau sẽ là:

Mẹo sử dụng cốc nguyệt san trong lần đầu tiên.

Chọn mua cốc nguyệt san nào dễ sử dụng, an toàn cho cơ thể bạn gái..

Thư xin chào mấy bà….:)))

Hẹn gặp lại..

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Tabadanang
Logo
Reset Password
Compare items
  • Cameras (0)
  • Phones (0)
Compare